ครีมกันแดดที่ดี ควรเลือกซื้ออย่างไร?

แน่นอนว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน แดดจ้าสุดๆ ยิ่งเข้าใกล้ฤดูหนาวนี้บอกเลยว่าแดดบ้านเราไม่ธรรมดา ดังนั้นเราควรมีตัวช่วยดีๆ ในการปกป้องผิวของเราจากแดด และมลภาวะซึ่งก็ต้องยอมรับว่าในสมัยนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก และไม่เคยใช้ครีมกันแดดโดยเฉพาะสาวๆ  แต่ต้องอธิบายก่อนว่าครีมกันแดดที่ดีนั้นไม่ใช่เพียงแต่ว่ามีส่วนประกอบที่ดีมากจากธรรมชาติสุดๆ แล้วจะสามารถปกป้องผิวเราได้เสมอไป วันนี้ DOOstyle จึงมีวิธีการเลือกซื้อครีมกันแดดมาฝากกัน

 

1. เลือกซื้อจากแบรนด์ที่ไว้ใจได้ หมายความว่ายังไง??

หมายความว่าควรเลือกแบรนด์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหาร และยา หรือมีการจดแจ้งในเรื่องของเครื่องสำอางควบคุมหรือไม่ ข้อมูลเหล่านี้สามารถดูได้จากฉลากหรือกล่องผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อได้เลย อย่างน้อยข้อมูลเหล่านี้ก็ทำให้เรามั่นในในตัวผลิตภัณฑ์ได้เช่นกัน

 

2. ดูวันเดือนปีที่ผลิต

ข้อนี้สำคัญมากๆ วันเดือนปีที่ผลิต และวันนหมดอายุ ควรดูก่อนซื้อทุกครั้ง เพราะถ้าเราซื้อมาใกล้ๆ วันหมดอายุนั้นส่วนผสมในครีมอาจจะเสื่อมลงไปบ้าง และยังใช้ไม่ทันอีกด้วย

 

3. เลือก SPF ที่เหมาะสมกับกิจกรรม

การที่ครีมกันแดดมี SPF สูงๆใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะอาจทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายเกิดการระคายเคืองได้ ควรใช้ให้เหมาะสมแต่เน้นมาบ่อยๆจะดีกว่า เช่นหากเป็นวันทำงานที่ต้องอยู่ในที่ร่มออกแดดน้อยให้ใช้ SPF 15-30 แต่ถ้าวันไหนออกข้างนอกตากแดดบ่อยๆ เยอะๆ ก็ควรเลือกแบบ SPF 40-50+++ และเน้นทาทุกๆ 2-3 ชั่วโมง จะช่วยให้ประสิทธิภาพของกันแดดดีขึ้น

 

4. นอกจาก SPF สูงๆ แล้วควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถปกป้องได้ทั้งและ UVB ได้ด้วย

เพราะจริงๆ แล้วครีมกันแดดส่วนใหญ่ป้องกันได้เฉพาะรังสี UVB ได้อย่างเดียว รังสีตัวนี้สามารถส่องทะลุผิวชั้นหนังแท้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ แต่ใครจะรู้ว่าในแสงแดดนั้นยังมีรังสี UVA เป็นตัวการทำให้ผิวหนังไหม้ เกิดจุดด่างดำ เวลาที่เราเลือกซื้อก็ดูผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่าปกป้องทั้ง UVA, UVB รวมถึงมีค่า PA ที่ป้องกันรังสี UVA จะทำให้ดีที่สุด

 

5. เลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิว

ในท้องตลาดมีเนื้อสัมผัสครีมกันแดดหลายแบบมาก ทั้งครีม เจล น้ำนม มูส ซึ่งแต่ละแบบเราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับผิวเราได้ อย่างเช่นหากผิวมันควรเลือกแบบเจล จะช่วยให้สบายผิว ไม่เหนอะหนะ แต่ถ้าหากผิวแห้ง ควรเลือกแบบครีมหรือน้ำนมก็จะทำให้ผิวชุ่มชื่นขื่นพร้อมทำให้เครื่องสำอางติดทนนานด้วย

ไม่ว่าจะเลือกครีมกันแดดแบบไหนยี่ห้อใดก็ขอให้ทาทุกๆ วันอย่างต่อเนื่อง ควรทาในปริมาณที่เหมาะสมต่อการทา 1 ครั้ง คือ 1 ช้อนชา หรือ 2 ข้อนิ้วของเรานั่นเอง และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพแบบสุดๆ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกไปเผชิญแสงแสงแดด 15 นาที เพื่อให้ครีมได้ทำงานอย่างเต็มที่ก่อนที่จะปกป้องผิวสาวๆ ให้สวย และอ่อนวัยอยู่เสมอนั่นเอง

 

ขอบคุณภาพจากpinterest

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

one × 4 =