Cafe Hopping @Chiangmai พาไปตะลุย 7 ร้านคาเฟ่สุดชิล

เมื่อพูดถึงเมืองเชียงใหม่หลายคนก็อาจจะนึกถึงบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติ ลมหนาวๆ ที่เที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ รวมไปถึงกลิ่นอายของความเป็นล้านนา แต่จริงๆ ในปัจจุบันนี้สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์อีกหนึ่งอย่างที่เพิ่งจะเพิ่มเข้ามาก็คือ ‘คาเฟ่ หรือร้านกาแฟ’ ที่มีให้เลือกมากมาย กระจายไปทั่วทุกหนทุกแห่ง ทั่วทุกตรอกซอกซอยไม่ว่าจะเป็นนอกเมือง หรือในเมืองเชียงใหม่เองก็ตาม โดยความพิเศษก็คือแต่ละคาเฟ่จะมีการตกแต่งร้าน คอนเซ็ปท์ และดีไซน์ที่โดดเด่น สะดุดตา และมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต้องลิสร้านกาแฟเหล่านี้เข้าเป็นหนึ่งสถานที่ๆ ควรต้องไปเยือน ในบทความนี้เราจึงขอเอาใจเหล่า Coffee Lovers ด้วยการพาไปตะลุย 7 พิกัดร้านคาเฟ่เด็ดๆ ในเมืองเชียงใหม่ หรือถ้าหากใครกำลังจะจัดทริป Cafe Hopping ก็สามารถนำลิสร้านเหล่านี้ไปเป็นตัวเลือกกันได้

 

The Barisotel by The Baristro – นิมมานเหมินท์ ซอย 9

 

ร้านแรกที่เราจะแนะนำนั้นหาไม่ยาก เพราะโดดเด่นสะดุดตา ด้วยการดีไซน์โดยคุมโทนสีขาวไล่ตั้งแต่โทนสีอาคาร โลโก้ ป้าย ไปจนถึงชุดเซ็ตโต๊ะ-เก้าอี้หน้าร้าน ทำให้ ‘The Barisotel by The Baristro’ เปรียบเสมือนเป็นแม่เหล็กดึงดูดคนที่ชอบกินกาแฟให้เดินเข้ามาได้ไม่ยาก ซึ่งนอกจากการคุมโทนที่เป็นเอกลักษณ์แล้วนั้น ร้านกาแฟแห่งนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มที่พิเศษตรงที่เลือกใช้น้ำมะพร้าวเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ทำให้ได้รสชาติหวานหอมที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่สำหรับคอกาแฟแนะนำให้ลองชิมกาแฟสูตรไนโตร (Nitro) โดยทางร้านได้กล่าวว่ากาแฟชนิดนี้จะเป็นมิตรต่อระบบลำไส้ และกระเพาะอาหารมากกว่า ทำให้ไม่ส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหารในระยะยาว เมนูที่แนะนำได้แก่ Black Coconut, Nitro Orange, Baristro Mocha หรือใครที่ไม่ดื่มคาเฟอีนก็สั่งเป็น Green Coconut ได้

ที่ตั้ง: นิมมานเหมินท์ ซอย 5 ตำบลสุเทพ เมือง จ.เชียงใหม่

พิกัด: Google Maps

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 08.00 – 21.30 น.

 

Ristr8to Lab – นิมมานเหมินท์ ซอย 3

 Credit: http://www.ristr8to.com/

หลายคนก็คงคุ้นชื่อร้านกาแฟ ‘Ristr8to’ กันมาบ้างแล้ว ร้าน ‘Ristr8to Lab’ ที่ตั้งอยู่ภายในซอยนิมมานเหมินท์ 3 ก็เปรียบเสมือนเป็นสาขา 2 ที่ขยายออกมา ซึ่งร้านนี้ก็จะมีพื้นที่นั่งมากกว่าร้านแรก เหมาะกับที่ไม่ชอบความคับแคบ ที่สำคัญคือเมนูเครื่องดื่มก็จะมีมากกว่าด้วยเช่นกัน อาทิ เมนูกาแฟผสมเหล้า เหมาะกับคนที่อยากจะลองดื่มเมนูที่มีการผสมผสานระหว่างความขมของกาแฟ และแอลกฮออล์ รวมไปถึงเมนูแนวอัฟโฟกาโต้ ที่เป็นการราดกาแฟร้อนๆ ลงไปบนไอศกรีมเย็นๆ เป็นต้น สำหรับใครที่ผิดหวังจากการไม่มีที่นั่ง แนะนำให้เดินตรงเข้ามาอีกหน่อยที่ร้านริสเทรตโต้ แลป แห่งนี้

ที่ตั้ง: นิมมานเหมินท์ ซอย 3 ตำบลสุเทพ เมือง จ.เชียงใหม่

พิกัด: Google Maps

เวลาเปิดปิด: ปิดทุกวันจันทร์ 8.30 – 19.00 น.

 

No.39 Cafe – ซอยวัดอุโมงค์

 

ถ้าหากคุณเห็นวิวร้านกาแฟที่ด้านหน้าเป็นบ้านไม้สองชั้น มีไสลด์เดอร์ด้านหน้า พร้อมกับมีแอ่งน้ำ และวิวร่มรื่นของธรรมชาติ นั่นก็คือวิวของร้านกาแฟ ‘No.39’ ที่ถึงแม้จะเปิดได้ไม่นาน แต่เป็นกระแสในโลกโซเชี่ยล ทำให้มีผู้คนแวะเวียนมาจิบกาแฟ พร้อมเสพความชิลของบรรยากาศกันอย่างไม่ขาดสาย โดยร้านคาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในซอยวัดอุโมงค์ เลยวัดอุโมงค์เข้ามา จะเจอร้านกาแฟนี้ก่อนถึงโครงการบ้านข้างวัด ซึ่งนอกจากเมนูเครื่องดื่มที่มีให้เลือกมากมาย ก็ยังมีเมนูของว่างให้สั่งมากินเล่นอีกด้วย

ที่ตั้ง: ซอยวัดอุโมงค์ ตำบลสุเทพ เมือง จ.เชียงใหม่

พิกัด: Google Maps

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 9.30 – 19.00 น.

 

Forest Bake – ย่านวัดเกตการาม  

 

ถึงแม้ว่าร้านคาเฟ่ ‘Forest Bake’ จะดูลึกลับ แต่ก็เดินทางมาได้ไม่ยาก อยู่ในย่านวัดเกตการาม เข้าซอยหลังวัดเกตเข้ามาไม่ลึกมากเท่าไหร่ คุณก็จะเจอร้านคาเฟ่สุดร่มรื่นสมกับชื่อร้านที่มีคำว่า ‘Forest’ อยู่ด้วย ร้านนี้จะโดดเด่นด้วยเมนูเบเกอรี่ และของหวาน มีให้เลือกมากมายทั้งขนมปังหลากชนิด ชีสเค้ก ช็อกโกแลตบราวนี่ และอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานเค้ก หรือของหวาน รับรองว่าถ้าหากคุณเดินเข้าไปในร้านจะเจอเค้กที่วางเอาไว้ละลานตาจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

ที่ตั้ง: ถนนหน้าวัดเกต ซอย 1 เมือง จ.เชียงใหม่

พิกัด: Google Maps

เวลาเปิดปิด: ปิดทุกจันทร์ และอังคาร นอกนั้นเปิด 10.30 – 17.00 น.

 

Omnia Cafe & Roastery – ช้างเผือก  

 

ใครแพ้ร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์ เห็นเมื่อไหร่เป็นอันต้องแวะเข้ามาสั่งกาแฟ หรือถ่ายรูปทุกที แนะนำให้มาที่ ‘Omnia Cafe & Roastery’ ซึ่งนอกจากร้านนี้จะมีดีไซน์เก๋ๆ เหมาะกับถ่ายรูปไปแชะอวดคนทางบ้าน คาเฟ่ขนาดเล็กกะทัดรัดนี้ยังมีกาแฟรสชาติดี ที่ปลูกจากไร่ของร้านเอง ไปจนถึงขั้นตอนของการคัดเลือกเมล็ดกาแฟ และคั่วกาแฟทางร้านก็ทำเองทุกขั้นตอน นอกจากนั้นยังมีส่วนของกาแฟแล็บที่เปิดสอนให้กับผู้ที่สนใจในเรื่องของกาแฟจริงจัง ซึ่งถึงแม้ว่าเมนูกาแฟจะมีให้เลือกไม่เยอะมาก แต่มีคุณภาพคับแก้วอย่างแน่นอน

ที่ตั้ง: ถ.โพธาราม ต.ช้างเผือก เมือง จ. เชียงใหม่

พิกัด: Google Maps

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

 

Yellow Crafts Cafe – หมู่บ้านดาวส์ดึง สวนดอก  

 

สำหรับใครที่แพ้นมวัว แต่อยากนั่งคาเฟ่ชิคๆ กับเค้าบ้างก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะ ‘Yellow Crafts Cafe’ มีนมถั่วเหลืองออกานิกส์ และกาแฟนมถั่วเหลือง เหมาะสำหรับคนที่ไม่กิน หรือแพ้นมวัว รวมถึงคนที่อยากลองชิมรสชาติของกาแฟที่ไม่ใส่นมวัว ก็สามารถสั่งได้เช่นกัน ถึงแม้ชื่อร้านจะมีคำว่า ‘Yellow’ แต่ร้านนี้ใช้สีขาวคุมโทนเป็นหลัก ทำให้รู้สึกสะอาด และสบายตา ในส่วนของเมนูเบเกอรี่นั้น ก็ยังเป็นสูตรโฮมเมด จึงมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ที่ตั้ง: 257/29 ทางเข้าหมู่บ้านดาวดึงส์ (ซอยข้างธนาคารกสิกรไทย) ถนนสุเทพ เมือง จ. เชียงใหม่

พิกัด: Google Maps

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 7.00 – 19.00 น.

 

Thongma Studio – แม่ริม สะเมิง  

  

จริงๆ แล้วคาเฟ่ในเชียงใหม่ไม่ได้มีแค่ในเมือง เพราะในโซนของแม่ริมก็มีคาเฟ่น่านั่งอยู่หลายร้านด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในร้านที่เราอยากจะแนะนำก็คือ ‘Thongma Studio’ ที่แต่เดิมที่สถานที่แห่งนี้เป็นสตูดิโอ แต่ต่อมาก็ได้เปิดสตูดิโอแห่งนี้ให้คนภายนอกเข้าเยี่ยมชม พร้อมกับมีเมนูเครื่องดื่ม และเครื่องดื่มพร้อมเสิร์ฟ คล้ายกับเป็นคาเฟ่ปกติทั่วไป บริเวณรอบๆ สตูดิโอนั้น จะมีความร่มรื่น เพราะมีการปลูกต้นไม้มากมาย อีกทั้งยังมีมุมสวยๆ เอาไว้ให้ถ่ายรูป ควรค่าแก่การนั่งรถไปเยือนอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง: 359 หมู่1 (ถนนทางหลวงสาย1096 แม่ริม-สะเมิง) แม่แรม แม่ริม จ. เชียงใหม่

พิกัด: Google Maps

เวลาเปิดปิด: ปิดวันพุธ นอกนั้นเปิด 10.30 – 18.00 น.

 

นอกจากร้านกาแฟที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ภายในเมืองเชียงใหม่ก็ยังมีร้านกาแฟให้ไปลิ้มลองอีกมากมาย แต่!!! ถ้าใครอยากเก็บร้านกาแฟให้ครบทั้งหมดนี้ แนะนำให้จองที่พักเชียงใหม่ ค้างสักคืนสองคืน เพราะหากอัดร้านทั้งหมดภายในวันเดียว ก็ดูจะเร่งรีบเกินไป สำหรับที่พักก็ไม่ต้องห่วง แนะนำให้จองที่พักเชียงใหม่กับ Traveloka ซึ่งข้อดีคือจองง่าย ไม่มีค่าภาษีเพิ่ม ราคาที่เห็นคือรวมทุกอย่างหมดแล้ว ที่สำคัญคือมีโปรโมชั่นมาลดราคา คุ้มค่ามากกว่าเดิม หลังจองเสร็จแล้วก็ถึงเวลาเก็บกระเป๋า ไปตะลุยร้านกาแฟตามลิสที่กล่าวมานี้กันได้เลย

 

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

19 − two =